Nguyên Nhân Gây Loang Màu Khi Sử Dụng Bột Màu
19/06/264
Địa chỉ: Hà Nội
Thông tin thêm
Trong gia công và sản xuất các sản phẩm chất dẻo (ép phun, đùn, thổi màng), bột màu(pigment powder) là giải pháp tối ưu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm mục đích giảm giá thành nguyên vật liệu và chủ động linh hoạt pha chế các sắc độ khó. Tuy nhiên, một trong những "cơn ác mộng" phổ biến nhất tại các nhà xưởng khi sử dụng dạng màu này là hiện tượng loang màu (color streaking/marbling) trên bề mặt sản phẩm.
- Phân tích kỹ thuật: Khi hỗn hợp nguyên liệu đi vào xi lanh gia công, dòng nhựa nóng chảy phối hợp cùng trục vít phải tạo ra một lực cắt cơ học (shear stress) đủ lớn để đánh tan các cụm hạt vón này. Nếu lực cắt không đủ, các cụm màu sẽ không thể phân tán đồng đều vào lòng polyme.
- Hệ quả thực tế: Khi nhựa đi qua cửa phun (gate) để điền đầy lòng khuôn, các cụm màu chưa tan sẽ bị kéo giãn dọc theo dòng chảy, tạo thành các vệt màu đậm nhạt loang lổ hoặc các đốm sắc tố sẫm màu trên bề mặt thành phẩm. Lỗi này thường xuất hiện rõ nhất trên các dòng máy ép cũ có tỷ lệ chiều dài trên đường kính trục vít ($L/D$) thấp hoặc khi kỹ thuật viên cài đặt áp suất phun quá nhẹ.
- Trường hợp thiếu chất trợ: Nếu tỷ lệ dầu hoặc sáp quá thấp, chất màu sẽ không bám được vào hạt nhựa, dẫn đến việc phân bố không đồng đều ngay từ khâu trộn khô.
- Trường hợp thừa chất trợ: Ngược lại, việc lạm dụng quá nhiều chất bôi trơn/phân tán sẽ gây phản tác dụng. Lượng dầu dư thừa tụ lại thành từng vùng sẽ kéo theo nồng độ bột màu đậm đặc cục bộ. Đồng thời, thừa dầu gây ra hiện tượng trượt trục vít (screw slippage), làm giảm nghiêm trọng khả năng trộn đảo của máy, khiến dòng nhựa lỏng bị phân lớp và gây ra hiện tượng loang màu loang lổ sau khi ra khuôn.
- Phân tích thực tế: Khi kỹ thuật viên cài đặt nhiệt độ vùng đốt của xi lanh quá cao so với thông số chịu nhiệt của chất màu, hoặc do chu kỳ ép phun quá dài khiến nhựa bị lưu lại trong môi trường nhiệt quá lâu, cấu trúc liên kết hóa học của chất tạo màu sẽ bị bẻ gãy.
- Hệ quả: Sự phân hủy nhiệt này không diễn ra đồng đều trên toàn bộ dòng nhựa mà thường tập trung ở những vùng ma sát cao (gần thành xi lanh hoặc đầu vòi phun). Kết quả là thành phẩm ra đời sẽ có các đường vân loang ngả sang màu nâu, xám xỉn hoặc xuất hiện các sọc cháy màu đen đan xen với các vùng màu chuẩn.
- Mã tin: 34533035
Tăng lượt xem cho tin
* Giá chỉ từ 15.000đ
Hướng dẫn giao dịch an toàn
- Không thanh toán tiền trước khi nhận hàng
- Kiểm tra hàng cẩn thận trước khi mua
- Giao dịch ở nơi công cộng

Nhận vẽ phối cảnh 3d phối cảnh nội ngoại thất giá rẻ chất...
02/08 17822Hà Nội

Cần bán đồng hồ casio g shock
02/08 67Q.Tây Hồ, Hà Nội

3 tác hại khi nấm mốc tồn tại trong nhà ở
02/08 52Hà Nội

Vẽ tranh tường giá rẻ 3d hà nội
02/08 30Hà Nội

Khay nhựa, blister, clamshell, containers
02/08 37Hà Nội

ấm đun nước siêu tốc wmf 99 khâm thiên hà nội
02/08 487Hà Nội



